Hướng dẫn sử dụng micro livestream C11 thu âm hát karaoke

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần cắm micro thu âm vào là có thể thu âm thoải mái. Điều này không sai, nhiều máy tính hiện nay đã được cài đặt sẵn các tính năng về âm thanh để nhiều người sử dụng thuận tiện trong việc cài đặt và sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng được như ý muốn. Nếu bạn mong muốn một bản thu chất lượng, thì phải tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng mic thu âm.

Để có được bản thu âm chất lượng thì việc tìm hiểu cách sử dụng mic thu âm sao cho đúng là hoàn toàn cần thiết. Cách sử dụng mic thu âm với máy tính đúng cách là bao gồm từ khâu cài đặt mic thu âm trên máy tính cho đến việc khoảng cách đặt mic như thế nào là phù hợp để tạo ra âm thanh chất lượng nhất.

Bài viết Hướng dẫn sử dụng micro thu âm cho máy tính của chúng tôi sẽ giúp các bạn cài đặt và sử dụng mic một cách thuần thục nhất, để tạo được những bản thu chất lượng nhất.

Các bước sử dụng mic thu âm:

Bước 1: Cài đặt mic thu âm

Đầu tiên bạn phải cài đặt Realtek HD Audio. Việc cài đặt không khó lắm, các bạn chỉ cần search “cách cài đặt Realtek HD audio” là thấy rất nhiều kết quả thôi. Nếu không biết máy mình đã cài đặt driver này chưa, hãy kiểm tra ở thanh công cụ.

Nếu có biểu tượng loa đỏ như trong hình là ok, nếu chưa có hãy kiểm tra tại Folder theo đường dẫn C:\Program Files\Realtek\Audio\HDA . Không có thư mục này tức là chưa cài đặt và bạn phải lên mạng tìm để tải về.

Sau khi đã cài được Realtek rồi hãy làm theo thứ tự các bước sau:

Vào Realtek kiểm tra => Set Default Device cho Microphone nếu thu âm bằng phần mềm và Sterio Mix nếu thu âm online.

Đôi khi các bạn sẽ không thấy phần Sterio Mix hiện ra, vậy thì vào biểu tượng Loa, chọn Mixer – System Sounds, chọn thẻ Recording – chuột phải vào Sterio Mix chọn Enable

Như vậy là đã xong phần cài đặt mic thu âm, bây giờ các bạn chỉ cần điều chỉnh 1 chút âm lượng cho phù hợp nữa là có thể bắt đầu được rồi.

Bước 2: Lựa chọn mic thu âm

Hiện nay trên thị trường có 3 loại microphone thu âm chính: Dynamic Micro (DM), Consender Micro (CM) và Ribbon Micro (RB).

  • DM là loại mic thu âm thông dụng nhất, bởi mức giá của nó có biên độ rộng, thích hợp với nhiều đối tượng. Với loại mic thu âm giá rẻ này thì loại rẻ nhất chỉ khoảng 450k, loại đắt lên đến hơn 10 triệu.
  • CM là loại micro thu âm bạn nên lựa chọn nếu trong tay bạn chỉ có khoảng 1,5 triệu. Đây là loại mic thường xuyên được sử dụng trong các phòng thu với khả năng bắt âm thanh cực tốt. Bạn có thể hát, đọc, chơi guitar vẫn rất ok.
  • RM là loại mic thu âm chuyên nghiệp, chất lượng cao thường được các nhạc sĩ sử dụng và mức giá của nó khá cao.

Mời các bạn tham khảo bài viết “Top 3 mic thu âm tốt nhất cho máy tính” để lựa chọn cho mình chiếc mic thu âm phù hợp nhất.

Bước 3: Sử dụng micro thu âm

Sau khi đã cài đặt xong mic thu âm trên máy tính và có trong tay một chiếc mic thu âm tốt nhất thì điều chú ý bạn tiếp theo đó chính là điều chỉnh khoảng cách giữa miệng và mic khi thu âm sao cho khả năng bắt âm là tốt nhất.

Khoảng cách giữa mic thu âm và miệng như thế nào là hợp lý?

Đối với loại mic DM, CM, RM, khi thu âm nên để mic cách miệng 15~ 20 cm nếu hát rap, 10 ~ 15cm nếu là thể loại RNB hoặc POP. Nếu bạn thấy quá phức tạp để phân biệt được các dòng nhạc, chỉ cần nhớ hát thì khoàng 10 cm, còn Rap thì xa hơn 1 chút là được.

Lưu ý: các loại micro thu âm hát livestream, karaoke online cho máy tính thì khả năng bắt âm của nó không bằng mic chuyên tuy nhiên cách sử dụng lại dễ dàng cho người dùng hơn. Khoảng cách từ mic đến miệng chỉ cần 3cm áp dụng với mọi thể loại dù là hát hay RAP.